Q&A

“เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจ ต่อขนตาถาวร”

Q&A

“เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจ ต่อขนตาถาวร”

 

การต่อขนตากึ่งถาวรมีอายุการใช้งานได้นานเท่าไร ?

โดยปกติทั่วไปแล้วการต่อขนตาจะอยู่ได้ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา

และวงจรการผลัดขนตาธรรมชาติของแต่ละบุคคลด้วย

 

 

การต่อขนตาถาวร สามารถต่อด้วยวัสดุอะไรได้บ้าง ?

สามารถใช้เส้นผมจริงของมนุษย์ หรือวัสดุสังเคราะห์ต่างๆ เช่นเส้นไหม , FIBER , MINK

 

 

วัสดุที่นำมาต่อขนตาถาวร แบบไหนที่ดีต่อดวงตาที่สุด ?

ในปัจจุบัน ขนมิ้ง เป็นวัสตุที่ดีและเหมาะสมทีสุดในการต่อขนตา เพราะความบางเบา อ่อนโยน และความเงาที่ใกล้เคียงขนตาธรรชาติที่สุด และทำความสะอาดง่าย ปลอดภัยจึงไม่สร้างความเสียหายให้แก่ขนตาจริง

 

 

การต่อขนถาวร มีรูปแบบอย่างไรบ้าง ?

ในการเลือกรูปแบบของการต่อขนตา เราจะพิจารณาจากปัจจัยหลัก 3 ปัจจัยคือ

  1. รูปตา ของแต่ละบุคคลประกอบไปด้วย ความยาวของดวงตา ชั้นหนังตา ระยะห่างระหว่างดวงตาและคิ้วหรือแม้กระทั่งโครงกระดูกบนใบหน้า
  1. ลักษณะของขนตา คือ จะพิจารณาที่ปริมาณเส้น ความหนา ความแข็งแรง ความงอน ความยาวของขนตา
  2. บุคลิกและภาพลักษณ์ของแต่ละคนซึ่งเราจะนำปัจจัยต่างๆเหล่านี้มาสร้างสรรค์รูปแบบของขนตาที่สวยงามเหมาะสมรับกับใบหน้าและสามารถสะท้อนบุคลิกและเสน่ห์ของดวงตาของแต่ละคนออกมาให้ได้มากที่สุด หากจะพูดถึงรูปแบบจริงแล้วไม่มีคำว่าตายตัว

 

แต่แบบหลักๆที่มี จะมี 4 แบบ คือ

00

 

การต่อแต่ละแบบ เหมาะกับดวงตาลักษณะไหน อย่างไร ?

– ตาเล็ก และตาชั้นเตียว แนะนำสไตล์ Sweet Look (C,D) เพราะจะช่วยทำให้ตาดูเปิดและกลมโตมากขึ้น ตาดำให้ดูใหญ่ขึ้น

– หางตาตก NATURAL LOOK (B,C) เพราะจะช่วยทำให้หางตาดูยกสูงขึ้น เปลี่ยนใบหน้าที่ดูเศร้าหมองให้กลับมาแลดูสดใส มีชีวิตชีวาขึ้นได้

– ตากลมโต SEXY LOOK หรือ NATURAL LOOK (,B,L) ช่วยเพิ่มความเรียวยาวให้กับดวงตา รูปตาและเส้นขอบตาจะชัดขึ้น ใบหน้าแลดูดูโฉบเฉี่ยวเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ

– ผู้ที่จำเป็นต้องสวมแว่นตาตลอดเวลา แนะนำให้ใช้ความยาวไม่เกิน 11 มิลลิเมตร

– ขนตาบางและชี้ลง ควรต่อด้วยความงอนระดับ (C,D) ที่ความหนาไม่เกิน 0.15 มิลลิเมตร เพื่อยกขนตาธรรมชาติที่ทิ่มลง ประกอบกับระดับความหนาที่ไม่มากเกินไป ซึ่งอาจสร้างความเสียหายแก่ขนตาธรรมชาติได้

– ขนตาบางน้อย ควรต่อแบบเพิ่มวอลลุ่มโตยแซมเส้นขนตาที่ระดับความงอน (R,Y,W) เพื่อให้ขนตาดูหนา สุขภาพดี และใบหน้าอ่อนเยาว์

 

 

รูปแบบ และจำนวนเส้นที่เหมาะกับการต่อขนตาปลอมถาวร ของสาวไทย คือกี่เส้น และรูปแบบไหน ?

รูปแบบที่เหมาะสมกับสาวไทยส่วนใหญ่ คือ NATURAL LOOK เนื่องจากเป็นรูปแบบที่เข้าได้กับรูปตาหลากหลายส่วนจำนวนเส้นที่เหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนของขนตาธรรมชาติและขนาดดวงตาของแต่ละบุคคลเป็นสำคัญ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วปริมาณที่เหมาะสมจะอยู่ที่ข้างละ 70-80 เส้น เนื่องจากเป็นปริมาณที่พอเหมาะกับรูปตาที่มีขนาดไม่กว้างมากของคนเอเชียและสาวไทย ซึ่งการต่อขนตาในปริมาณเพียงเท่านี้ ก็สามารถทำให้ดวงตาของคุณคมชัด และโดดเด่นขึ้นได้

 

 

ข้อควรระวังในการต่อขนตาปลอมถาวรคืออะไร การดูแลหลังทำคืออะไร ?

– สิ่งที่เราควรคำนึงก็คือ การเลือกร้านที่สะอาดปลอดภัย เป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะในเรื่องวัสดุยึดติดและขนตาที่ใช้ จะต้องมีน้ำหนักเบา ปลอดภัย และอ่อนโยนต่อตวงตาให้มากที่สุด

– การเลือกร้านที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะเรื่องของวัสดุยึดติดขนตาและขนตาที่ใช้ต่อต้องมีความปลอดภัย และอ่อนโยนต่อดวงตาให้มากที่สุด

– ส่วนการดูแลหลังการต่อขนตาอย่างแรกคือ งดการใช้ออยล์บริเวณใบหน้า หรือรอบดวงตา เพราะออยล์จะทำให้ประสิทธิภาพ

ของกาวลดลง ขนตาที่ต่อไปอาจหลุดง่ายกว่าที่ควรจะเป็น

– ห้ามดัดขนตา เพราะจะทำให้รอยต่อแยก และขนตาที่ต่อไปก็จะหลุดออกจากกัน เมื่อเราต่อขนตาแล้วเราไม่จำเป็นต้องดัดขนตาอีกต่อไป เพราะมันมีความงอนในตัวของมันเองอยู่แล้ว

– ไม่ควรดึงขนตาเล่น หรือพยายามจะแกะขนตาที่ต่อด้วยตัวเอง เพราะจะสร้างความเสียหายให้แก่ขนตาจริง

 

 

ที่บอกว่า ต่อขนตาปลอม แล้วจะทำให้ขนตาจริงอ่อนแอ เท็จจริงอย่างไร แล้วทำอย่างไรถึงจะไม่กระทบกับขนตาจริง ?

ขนตาก็เป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกาย หากเราไม่ดูแลร่างกาย และใช้งานเพียงอย่างเดียวร่างกายก็จะเสื่อมสภาพและอ่อนแอลง ตามธรรมชาติ ขนตาเองก็เช่นเตียวกัน หากต่อขนตาเป็นประจำก็ควรจะดูแลโดยการใชเซรั่มบำรุงและฟื้นฟูสภาพขนตาควบคู่กันไปด้วยเนื่องจากเราใช้งานขนตาตลอดเวลา ก็ต้องหมั่นดูแลรักษา และปฏิบัติตามข้อแนะนำที่ได้กล่าวไป ก็ไม่ต้องกังวลกับปัญหาต่างๆอย่างแน่นอน ในทางกลับกันการใช้มาสคาร่าและการดัดขนตากลับเป็นการทำร้ายสุขภาพขนตาเราได้มากกว่าปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญเพื่อป้องกันปัญหานี้คือ วัสดุที่ใช้ยึดติดขนตา และขนตาที่ใช้ต่อ จะต้องมีมาตรฐานผลิตมาเพื่อการติดขนตาโดยเฉพาะ มีน้ำหนักเบาและต้องไม่ระคายเคืองต่อดวงตาและขนตาธรรมชาติ การที่ใช้วัสดุที่ยึดแน่นกับขนตามากเกินไป กลับจะส่งผลเสียต่อสุขภาพขนตา เพราะจะขวางทางออกชิเจนไม่ให้ไปเลี้ยงรากขนตาและขนตาธรรมชาติจะต้องรองรับน้ำหนักขนตาที่ต่อมากเกินไป จะทำให้ขนตาจริงอ่อนแอได้